CALL: 024 39960199 / 0965866 188

Khai thác thế mạnh du lịch tâm linh

Xuất phát từ tiềm năng, lợi thế đó, trong thời gian qua, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, thị xã đã tập trung khai thác du lịch, trong đó đặc biệt quan tâm đến du lịch văn hóa tâm linh, từng bước đưa Đông Triều trở thành một trong 4 trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh. Thị xã gắn kết không gian du lịch với các di tích lịch sử, văn hóa ở các địa phương,

Khai thác thế mạnh du lịch tâm linh

Theo thống kê, TX Đông Triều có 120 di tích lịch sử văn hóa và là một trong những địa phương có số lượng di tích lớn nhất trên địa bàn tỉnh với 1 khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, 6 di tích quốc gia, 17 di tích cấp tỉnh, 96 di tích đã đưa vào danh mục kiểm kê xếp hạng.

Đặc biệt, Đông Triều có nhiều công trình kiến trúc tôn giáo gắn với cuộc đời và hành trạng của Phật hoàng Trần Nhân Tông; nơi xây dựng lăng mộ, miếu để thờ cúng các vua Trần; am, chùa Ngọa Vân, nơi đức vua Trần Nhân Tông tu hành, hóa Phật; chùa Trung Tiết, nơi thờ 2 vị tướng của đức vua Trần Anh Tông; chùa Quỳnh Lâm được coi là trường đại học Phật giáo đầu tiên, nổi tiếng với bức tượng Phật Di Lặc, một trong “An Nam tứ đại khí”; đền Thái thờ tổ tiên của nhà Trần. Với những dấu ấn lịch sử, văn hóa, kiến trúc đặc sắc của một triều đại, Khu di tích nhà Trần đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và được phê duyệt quy hoạch tổng thể với quy mô hơn 2.000ha, bao gồm 14 di tích, 22 điểm di tích (trong đó có 2 đền, miếu, 7 lăng mộ và 5 chùa).

Xuất phát từ tiềm năng, lợi thế đó, trong thời gian qua, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, thị xã đã tập trung khai thác du lịch, trong đó đặc biệt quan tâm đến du lịch văn hóa tâm linh, từng bước đưa Đông Triều trở thành một trong 4 trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh. Thị xã gắn kết không gian du lịch với các di tích lịch sử, văn hóa ở các địa phương, vùng miền trong tỉnh và khu vực như: Di tích - danh thắng Yên Tử, Bạch Đằng, Cửa Ông, di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương), di tích Tây Yên Tử - chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) để tạo nên chuỗi di sản văn hóa, tâm linh. Đồng thời, thị xã tiếp tục thực hiện quy hoạch về kiến trúc, về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, tiếp tục thực hiện công tác khảo cổ, trùng tu, tôn tạo các di tích.
Du khách tham quan, vãng cảnh tại lễ hội đền An Sinh năm 2018. Ảnh: Tùng, Ban Quản lý Khu di tích Nhà Trần.
Du khách tham quan, vãng cảnh tại lễ hội đền An Sinh năm 2018. Ảnh: Phạm Tùng, Ban Quản lý Khu di tích nhà Trần, TX Đông Triều.

Song song với công tác trùng tu, phát huy giá trị các di tích, thị xã đã tổ chức các lễ hội gắn với không gian các di tích. Tại 14 điểm di tích của Khu di tích nhà Trần, có 2 lễ hội được tổ chức với quy mô cấp thị xã (lễ hội đền An Sinh và lễ hội chùa Ngọa Vân), 2 lễ hội tổ chức quy mô cấp xã (lễ hội chùa Quỳnh Lâm, lễ hội chùa - quán Ngọc Thanh). Các di tích khác tuy không tổ chức lễ hội nhưng hằng năm nhân dân, du khách thập phương đến dâng hương, tham quan, đặc biệt tập trung đông vào dịp lễ, Tết.

Đối với lễ hội quy mô cấp thị xã, ngay từ đầu mỗi năm, thị xã đã ban hành kế hoạch, triển khai kế hoạch, thành lập ban tổ chức lễ hội và các tiểu ban, phối hợp triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, trông giữ phương tiện, vệ sinh môi trường, y tế, hậu cần, lễ tân, trang trí khánh tiết; xây dựng kịch bản, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ lễ hội, thống nhất với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh để phối hợp triển khai thực hiện. Để tạo thuận lợi cho du khách, Khu di tích nhà Trần đã trực tiếp đón, hướng dẫn và giới thiệu cho các đoàn khách về dâng hương, tham quan cũng như các đoàn khách thập phương, khách tham quan do các công ty lữ hành liên hệ; phối hợp đón tiếp và tổ chức các lễ dâng hương, báo công các vị vua Trần tại di tích đền An Sinh và Thái miếu.

Thị xã cũng tổ chức các buổi tọa đàm về phát triển du lịch địa phương, liên kết với các hãng lữ hành đưa khách đến các điểm di tích, các lễ hội. Nhờ đó, lượng khách đến thị xã tăng nhanh trong thời gian qua. Ông Vũ Văn Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Khu Di tích nhà Trần TX Đông Triều, cho biết, chỉ riêng lễ hội Ngọa Vân dịp đầu năm thường thu hút hàng vạn du khách đến với thị xã. Trong 3 tháng hội xuân năm 2018, tổng lượt khách đến với các di tích nhà Trần trên địa bàn thị xã lên đến 251.077 lượt người. Theo thống kê đến hết tháng 9/2018, Khu di tích nhà Trần đã tổ chức đón tiếp trên 279.800 lượt khách, tăng 70.609 lượt khách so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, đền An Sinh đón 77.137 lượt khách, Thái miếu đón 22.297 lượt khách, am - chùa Ngọa Vân đón 107.620 lượt khách, chùa Quỳnh Lâm 50.760 lượt khách và các di tích khác đón 16.620 lượt khách.

Hotline: 0934 455 899

Thuexelimousine@gmail.com