Tổng Đài: 0965 866 188

Chú trọng phát triển sản phẩm du lịch có thế mạnh

Để thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2019 về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều giải pháp kết hợp hài hòa giữa tiềm năng, thế mạnh sẵn có với nguồn lực đầu tư từ xã hội, từng bước tạo ra những sản phẩm du lịch có chất lượng, làm hài lòng du khách trong và ngoài nước.

Chú trọng phát triển sản phẩm du lịch có thế mạnh

Để thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2019 về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều giải pháp kết hợp hài hòa giữa tiềm năng, thế mạnh sẵn có với nguồn lực đầu tư từ xã hội, từng bước tạo ra những sản phẩm du lịch có chất lượng, làm hài lòng du khách trong và ngoài nước.
Du khách tham gia tour du lịch trải nghiệm cào ngao cùng người dân xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn.
Du khách tham gia tour du lịch trải nghiệm cào ngao cùng người dân xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn.

Ở Quảng Ninh, mỗi một địa phương, vùng miền đều có những sản phẩm du lịch đặc trưng. Để phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế du lịch, các địa phương đều thành lập ban chỉ đạo, ban điều hành chuyên đề về phát triển du lịch, dịch vụ. Đồng thời phân công, gắn trách nhiệm cho các đồng chí ủy viên ban thường vụ, ủy viên ban chấp hành phụ trách địa bàn, lĩnh vực từ cấp huyện đến cấp xã, phường, thị trấn để tham mưu giúp cấp ủy triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Đề án phát triển sản phẩm du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Đặc biệt, nhiều địa phương của tỉnh, như: Hạ Long, Cô Tô, Móng Cái, Vân Đồn, Bình Liêu, Tiên Yên… đã triển khai lập quy hoạch chi tiết các vùng, khu, điểm du lịch; đề án phát triển du lịch; đồng thời đa dạng hóa các nguồn lực xây dựng các khu vực động lực phát triển du lịch.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết: Sau khi có Nghị quyết của Tỉnh ủy về thực hiện chủ đề công tác năm 2019, các địa phương của tỉnh đã biết tận dụng thời cơ, chủ động phát triển các sản phẩm du lịch dựa trên lợi thế, điều kiện của từng khu vực. Do đó đến nay, mỗi địa phương đều có những sản phẩm du lịch đặc trưng và đang từng bước phát huy được hiệu quả của từng sản phẩm.
TP Móng Cái tập trung phát triển đa dạng các loại hình du lịch.
 Mô hình làng văn hóa các dân tộc TP Móng Cái tại Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ.

Hiện nay, các địa phương của tỉnh đang tập trung phát triển vào 4 dòng sản phẩm du lịch chính, gồm: du lịch biển đảo; du lịch văn hóa, tâm linh; du lịch cộng đồng sinh thái và du lịch biên giới. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, đến nay 12/14 địa phương của tỉnh đã có các tuyến, điểm du lịch được công nhận với 33 tuyến, 88 điểm du lịch và 1 khu du lịch địa phương.

Điển hình như tại TP Hạ Long - trung tâm du lịch của tỉnh, đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch biển đảo, gồm: Hát giao duyên trên Vịnh Hạ Long, khám phá Vịnh Hạ Long bằng thuyền kayak, thủy phi cơ, mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững kết hợp với du lịch có trách nhiệm. Không chỉ vậy, thành phố còn kết hợp phát triển du lịch văn hóa, tâm linh thông qua tổ chức các tour du lịch tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh gắn với các công trình văn hóa, vui chơi, nghỉ dưỡng mới (Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm; Bảo tàng - Thư viện tỉnh; Quảng trường 30/10, Công viên Hạ Long, Khu vui chơi giải trí Sun World Complex, Ha Long bay golf Club & Luxury Resort,...).

Tại TP Móng Cái, địa phương đã tận dụng lợi thế về biên giới để phối hợp với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) khai thông xe du lịch tự lái nối dài tuyến Hạ Long (Việt Nam) - Quế Lâm (Trung Quốc) ; phát triển sản phẩm du lịch mua sắm, ẩm thực tại chợ Trung tâm Móng Cái, phố đi bộ, khu ẩm thực. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ trên địa bàn, hiện nay địa phương đang tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cải thiện cơ sở hạ tầng, thái độ phục vụ du khách; đồng thời tiếp tục rà soát, bổ sung các tour, tuyến du lịch kết nối trên địa bàn; đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ dịch vụ, du lịch ngày một tốt hơn.

Còn ở Vân Đồn, địa phương đang tận dụng tiềm năng, thế mạnh khu vực biển đảo để phát triển dòng sản phẩm du lịch biển đảo kết hợp trải nghiệm, khám phá Vịnh Bái Tử Long. Vừa qua, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và UBND tỉnh đã ký biên bản thúc đẩy giai đoạn 2 của “Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long”. Trong đó, Vân Đồn là địa phương được thí điểm xây dựng mô hình phát triển du lịch sinh thái, cụ thể là ở xã đảo Quan Lạn. Hiện nay, mô hình này đã thu hút rất đông lượng khách du lịch tìm đến tham gia trải nghiệm, như: cùng ngư dân đánh lưới truyền thống, đào sá sùng, cào ngao, bắt ốc hay được tham gia các tour du lịch văn hóa, tâm linh tham quan khu di tích đình, chùa, miếu, nghè.

Nhờ những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, chất lượng, trong 7 tháng qua, lượng khách du lịch đến với tỉnh đã tăng cao đạt 9,6 triệu lượt, tăng 14% so cùng kỳ năm 2018 (khách quốc tế đạt 3,2 triệu lượt); tổng doanh thu du lịch đạt 18.500 tỷ đồng, tăng 27% so cùng kỳ năm 2018. Đây là tín hiệu vui cho ngành Du lịch Quảng Ninh, góp phần quan trọng vào việc tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu nền kinh tế địa phương.
 

Hotline: 0934 455 899

Thuexelimousine@gmail.com