CALL: 024 39960199 / 0965866 188

Cái khó của du lịch Thanh Lân

Xã Thanh Lân (huyện Cô Tô) có nhiều điều kiện để phát triển du lịch như bãi biển đẹp, rừng tự nhiên... Tuy nhiên, lượng khách du lịch đến với Thanh Lân vẫn khiêm tốn, ít khách nghỉ dài ngày.

Cái khó của du lịch Thanh Lân

Xã Thanh Lân (huyện Cô Tô) có nhiều điều kiện để phát triển du lịch như bãi biển đẹp, rừng tự nhiên... Tuy nhiên, lượng khách du lịch đến với Thanh Lân vẫn khiêm tốn, ít khách nghỉ dài ngày.

Năm 2017, Thanh Lân chỉ đóng góp một con số nhỏ 2.000 khách trong tổng số 320.000 lượt du khách đến với Cô Tô. 6 tháng đầu năm nay cũng vậy, toàn huyện Cô Tô đón 138.000 lượt du khách thì Thanh Lân cũng chỉ đón hơn 1.000 lượt. Thanh Lân có 8 cơ sở dịch vụ lưu trú với 84 phòng, 5 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 4 điểm mua sắm có thể đón tiếp khoảng 400 khách/ngày. Thanh Lân có các bãi biển Ba Châu ở thôn 1, Hải Quân ở thôn 3 rất đẹp, cát trắng mịn. Thanh Lân còn có đỉnh Cáp Cháu cao 210m so với mực nước biển, đứng ở đây có thể thấy cả vùng trời biển Đông Bắc mênh mông. Xã còn có khoảng 2.000ha rừng tự nhiên, cũng là điểm phát triển rất tốt du lịch khám phá…
Bãi biển Ba Châu xã Thanh Lân không bóng người dù dang mùa du lịch
Bãi biển Ba Châu, xã Thanh Lân, không bóng người dù đang mùa du lịch.

Tiềm năng như thế, vậy sao khách du lịch vẫn thờ ơ với Thanh Lân? Tại hội nghị bàn giải pháp cho phát triển du lịch xã Thanh Lân diễn ra vào trung tuần tháng 5 vừa qua tại huyện Cô Tô, các đại biểu đều cho rằng nguyên nhân du lịch của Thanh Lân chưa phát triển do cơ sở vật chất du lịch nơi đây còn kém. Hệ thống giao thông bến cảng ngày càng xuống cấp, các bãi tắm chưa có dịch vụ vui chơi, giải trí hấp dẫn, thông tin quảng bá về du lịch ở Thanh Lân còn chưa được đề cao…

Nguyên nhân thì đã rõ, nhưng làm thế nào để khắc phục được thì lại là câu chuyện còn dài. Cùng cán bộ xã Thanh Lân, chúng tôi đến bãi biển Ba Châu. Bãi cát trắng mịn nhưng không một bóng người dù đang mùa du lịch. Đồng chí cán bộ văn hóa xã Thanh Lân cho hay, trước đây có doanh nghiệp lớn đã đến tìm hiểu, khảo sát và có ý định đầu tư tại Ba Châu nhưng sau đó không thấy quay trở lại. Huyện và xã ngóng chờ các nhà đầu tư lớn đến nên từ chối mọi đề nghị của người dân khi họ muốn được phát triển du lịch ở  Ba Châu. Vì nếu người dân đầu tư thì sẽ rất khó giải phóng mặt bằng khi doanh nghiệp đến...

Vậy là du khách đến Thanh Lân ngại vì dịch vụ kém, còn người làm dịch vụ sợ đầu tư lớn du khách không đến. Để tìm hiểu thực tế, chúng tôi đến nhà nghỉ Quốc Khánh, được coi là nhà nghỉ tiềm năng nhất và có vị trí đẹp ở trung tâm xã Thanh Lân. Ông Cao Văn Kha, chủ nhà nghỉ, cho hay: “Để du khách đến với Thanh Lân, trước hết xã cần thay đổi bộ mặt du lịch của mình. Nếu như Thanh Lân vẫn cứ mang bộ mặt cũ thì du khách có đến cũng chỉ đến một lần cho biết”.
Những nhà đầu tư du lịch xã Thanh Lân muốn được cải tạo bãi Chiến Thắng ở trung tâm xã thành bãi tắm du lịch
Bãi biển Chiến Thắng ở trung tâm xã Thanh Lân hiện đang là nơi neo đậu tàu, thuyền.

Theo ông Kha, trước mắt Thanh Lân cần cải tạo lại bãi biển Chiến Thắng nằm ở vị trí trung tâm xã, để trở thành bãi tắm đạt chuẩn. Khách du lịch khi đến xã nhìn thấy ngay bãi biển, họ phấn khởi hơn. Bãi biển Ba Châu đang chờ nhà đầu tư lớn thì bãi biển Chiến Thắng có thể cho người dân đầu tư, vì du khách cũng rất cần các dịch vụ nhỏ... Hiện tại, bãi biển Chiến Thắng là nơi neo đậu của tàu, thuyền đánh cá Cô Tô. Với hơn 200 phương tiện của ngư dân Cô Tô thường xuyên đỗ ở đây, chưa kể các phương tiện đánh cá của các ngư dân các tỉnh khác như Thanh Hóa, Nam Định… nên du khách sẽ nói “không” với tắm biển như vậy.
Đa phần du khách khi đến Thanh Lân rất ngại khi phải chuyển tiếp qua chuyến đò
Đa phần du khách khi đến Thanh Lân rất ngại khi phải chuyển tiếp qua đò.

Một dịch vụ nữa cũng rất cần được thay đổi, đó là bến đò nối liền Thanh Lân với đảo lớn Cô Tô. Bến đò này được xây dựng vào năm 2000, với mục đích chỉ để phục vụ việc đi lại của người dân. Vì vậy, khi du lịch được đưa vào thì bến đò này quá nhỏ bé và lạc hậu vì chỉ cập được tàu loại nhỏ. Vậy là, hầu hết du khách muốn đến Thanh Lân phải mất thêm 1 chặng vài cây số từ thị trấn Cô Tô ra bến đò, rồi phải đi đò mất khoảng 20 phút mới đến được xã, trong khi thực tế cũng không phải muốn đi là được vì chỉ có 4 chuyến đò đi, về trong ngày.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo xã Thanh Lân cho biết: "Xây dựng lại bến đò Thanh Lân là việc cần phải làm nhưng công trình cần số kinh phí rất lớn, xã và huyện rất mong mỏi các doanh nghiệp vào đầu tư. Bãi biển Chiến Thắng hiện nay là nơi neo đậu của tàu, thuyền đánh cá bởi nghề cá vẫn là kinh tế mũi nhọn của Thanh Lân. Huyện cũng đã có kế hoạch xây dựng nơi neo đậu tàu thuyền cho ngư dân ở eo biển thôn 3, xã Thanh Lân, nhưng hiện tại còn rất khó khăn về nguồn vốn...”.
 

Hotline: 0934 455 899

Thuexelimousine@gmail.com